CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA !
Thứ hai, 18/4/2022, 9:31
Lượt đọc: 23

Tuyên truyền bảo vệ bản thân an toàn trên môi trường mạng

          Trên môi trường mạng, trẻ có thể dễ dàng truy cập đến các nội dung giáo dục, giải trí và kết bạn từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên chính sự thuận tiện đó cũng mang đến mặt trái cho việc dễ dàng truy cập mạng Internet khi tiếp xúc với các nội dung: lừa đảo, lợi dụng, bạo lực, virus, khiêu dâm… Trẻ em cần được bảo vệ trước những nội dung không lành mạnh và cần được hướng dẫn cách để có một trải nghiệm tốt khi dùng internet.

          Vì vậy, Google đã cho ra đời một số bí kíp có thể tận dụng mạng internet lành mạnh, an toàn cho bản thân và cả những người xung quanh với lời kêu gọi: hãy mạnh mẽ (be strong), hãy cảnh giác (be alert), hãy dũng cảm (be brave), hãy tử tế (be kind) và hãy thông thái (be smart). Cùng theo dõi các hướng dẫn và gợi ý sau đây nhé. 

1. Hãy mạnh mẽ (be strong): Một trong những bí kíp hiệu quả giúp chúng mình được an toàn hơn trên môi trường mạng đó là đảm bảo mật khẩu của các tài khoản cá nhân có tính bảo mật cao. Cùng nhau nắm rõ 5 bí kíp siêu dễ thực hiện dưới đây để có thể mạnh mẽ hơn trên mạng nhé! 

2. Hãy thông thái (be smart): Không gian mạng cũng có rất nhiều điểm tương đồng với cuộc sống thực tế của chúng ta. Những gì ta nói hoặc bày tỏ trên mạng thậm chí còn được nhiều người biết tới hơn và sự tồn tại của chúng là mãi mãi. Vậy phải làm sao để luôn là một người dùng thông minh trên mạng, hãy theo dõi các bí kíp sau nhé.

3. Hãy cảnh giác (be alert): Các chiêu thức lừa gạt trên mạng ngày càng nhiều và xuất hiện dày đặc hơn. Tuy nhiên, nếu chúng mình luôn học cách cảnh giác và bình tĩnh ứng phó khi gặp sự cố, mọi vấn đề sẽ có thể được phòng tránh và giải quyết ổn thỏa.

4. Hãy tử tế (be kind): Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn họ đối xử với bản thân mình. Lời khuyên này không chỉ rất đúng trong cuộc sống thực tế, mà còn có thể mang lại hiệu quả không nhỏ trên không gian mạng nữa đấy. Lan tỏa những điều tốt đẹp, chủ động lên tiếng để gỡ bỏ cái xấu, đó chắc chắn sẽ là những hành động đúng đắn để xây dựng một không gian mạng hạnh phúc và lành mạnh cho tất cả chúng ta 

5. Hãy dũng cảm (be brave): Khi nhìn thấy các thông tin độc hại hoặc nhận được những nội dung không phù hợp từ người lạ, chúng ta thường dễ cảm thấy bối rối và chấp nhận bỏ qua rồi lờ đi những mẩu tin đó. Nhưng bạn biết không, nếu bạn có thể nói ra hoặc tìm cách báo cáo những điều độc hại đó, rất nhiều người khác sẽ tránh được nguy cơ bị đe dọa hoặc phải tiếp nhận nguồn tin xấu. Trở nên thật dũng cảm trên môi trường mạng chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn có thể làm được, nhờ việc học cách dũng cảm hơn qua từng ngày, từng hoạt động ta vẫn đang tham gia trên mạng.  

          Cha mẹ, người lớn luôn cần hiểu rõ những nội dung mà con trẻ đang xem, đang đọc, người mà đang tiếp xúc với trẻ hoặc những gì trẻ đăng tải trên môi trường mạng. Hãy trò chuyện, trao đổi và chia sẻ với các con, đồng thời cũng tự chuẩn bị những biện pháp, công cụ để bảo vệ trẻ có được trải nghiệm an toàn, hành vi lành mạnh khi dùng Internet.

 

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152